rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hay

Phương pháp giải

- Tìm ĐK xác lập (nếu đề bài xích ko cho)

- Đưa những biểu thức nhập căn về dạng A2; A3; ... nhằm giản dị những biểu thức rồi triển khai rút gọn gàng.

Bạn đang xem: rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Rút gọn gàng những biểu thức:

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết = |7a| - 5a = 7a – 5a = 2a (vì a > 0).

b) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết = |4a2| + 3a = 4a2 + 3a (vì 4a2 ≥ 0 với từng a).

c) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết = 5.|5a| - 5a = 5.(-5a) – 5a = 30a (vì a < 0).

d) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết = |10a| + a .

- Nếu a < 0 thì |10a| = -10a , bởi vậy √100a2 + a = -10a + a = -9a

- Nếu a > 0 thì |10a| = 10a , bởi vậy √100a2 + a = 10a + a = 11a .

Ví dụ 2: Rút gọn gàng biểu thức:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Ví dụ 3: Rút gọn gàng những biểu thức sau:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài luyện trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Giá trị của biểu thức √4a2 với a > 0 là:

A. 4a     B. -4a     C. 2a     D. -2a.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết = |2a| = 2a (vì a > 0)

Bài 2: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết với -2 ≤ x ≤ 0 rút gọn gàng được :

A. 2 + 2x     B. -2 – 2x     C. 2x     D. -2x.

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

= |x+2| - |x| = (x+2) - (-x) = 2x + 2

(Vì -2 ≤ x ≤ 0 nên x + 2 ≥ 0 và x ≤ 0)

Bài 3: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết (x > 1) vị :

A.     B. x + 1     C. 1     D. -1.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

(Vì x > 1 nên x – 1 > 0 nên |x – 1| = x – 1).

Bài 4: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết (a > b > 0) rút gọn gàng được :

A. a     B. b    C. ab     D. a2b2.

Xem thêm: từ chỉ đặc điểm lớp 2

Đáp án: A

Với a > b > 0 thì a – b > 0 nên tớ có:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài 5: Với a thỏa mãn nhu cầu ĐK xác lập, biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết rút gọn gàng được:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài 6: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài 7: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài 8: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài 9: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Bài 10: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì cực kỳ hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc đem giải chi tiết

Xem thêm thắt những dạng bài xích luyện Toán lớp 9 đem đáp án và điều giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhì phương trình số 1 nhì ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhì một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng nhập tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với lối tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn SALE shopee mon 11:

  • Đồ người sử dụng tiếp thu kiến thức giá cực rẻ
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn trăng tròn.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 đem đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài xích giảng powerpoint, đề đua giành riêng cho nghề giáo và khóa huấn luyện và đào tạo giành riêng cho bố mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã đem phầm mềm VietJack bên trên Smartphone, giải bài xích luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn khuôn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi công ty chúng tôi không lấy phí bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khích lệ và share nhé! Các phản hồi ko phù phù hợp với nội quy phản hồi trang web sẽ ảnh hưởng cấm phản hồi vĩnh viễn.