trình bày đặc điểm dân cư châu á



Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm người ở, xã hội châu Á

Nhằm mục tiêu gom học viên nắm rõ kiến thức và kỹ năng môn Địa Lí lớp 8 năm 2021, VietJack biên soạn Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm người ở, xã hội châu Á theo gót bài học kinh nghiệm tương đối đầy đủ, cụ thể nội dung lý thuyết, thắc mắc trắc nghiệm và giải những bài xích tập luyện vô sgk Địa Lí 8.

A. Lý thuyết bài xích học

1. Một lục địa nhộn nhịp dân nhất bên trên thế giới

- Á Lục là lục địa với số dân nhộn nhịp nhất trong những lục địa bên trên toàn cầu. Năm 2002 dân sinh châu Á là 3766 triệu con người lắc rộng lớn 50% dân sinh toàn cầu.

Bạn đang xem: trình bày đặc điểm dân cư châu á

- đa phần nước ở châu Á như Trung Quốc, VN, Thái Lan,… đang được tiến hành quyết sách dân sinh thực hiện giới hạn ngày càng tăng dân sinh.

Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm người ở, xã hội châu Á hoặc, cụ thể

2. Dân cư nằm trong nhiều chủng tộc

- Dân cư châu Á nằm trong nhiều chủng tộc:

   + Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it: Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

   + Chủng tộc Môn-gô-lô-it: Bắc Á, Đông Á, Đông Nam Á

   + Chủng tộc Ô-xtra-lô-it: Chiếm tỉ lệ thành phần nhỏ phân bổ ở Nam Á, Khu vực Đông Nam Á.

- Các chủng tộc gặp mặt vẫn dẫn cho tới sự hòa huyết.

3. Nơi thành lập và hoạt động của những tôn giáo lớn

- Tại chặn Độ thành lập và hoạt động 2 tôn giáo rộng lớn chặn Độ giáo và Phật giáo.

- Tại Tây Nam Á: Ki-tô giáo (Pa-le-tin), Hồi giáo (A-rập Xê-ut).

Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm người ở, xã hội châu Á hoặc, cụ thể

B. Câu căn vặn trắc nghiệm

Câu 1: Nhận xét này tại đây đích thị về quy tế bào dân sinh châu Á?

A. Đông dân nhất toàn cầu.

B. Gia tăng dân sinh ngang nấc khoảng toàn cầu.

C. Dân cư thưa thớt.

D. Dân cư phân bổ không được đều.

Lời giải:

Châu Á là lục địa với dân sinh nhộn nhịp nhất toàn cầu -> điểm sáng này thể hiện nay quy tế bào dân sinh châu Á rất rộng đối với những chống còn sót lại bên trên toàn cầu.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 2: Châu lục này với quy tế bào dân sinh nhộn nhịp nhất thế giới?

A. Á Lục.

B. Châu Âu.

C. Lục địa Châu Mỹ.

D. Châu Phi.

Lời giải:

Châu Á với quy tế bào dân sinh được đứng thứ nhất toàn cầu.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 3: Hiện ni, tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh của châu Á vẫn hạn chế đáng chú ý, dành được trở thành tựu bên trên đa phần là nhờ

A. sự trở nên tân tiến của nền tài chính.

B. cuộc sống người dân được nâng lên.

C. tiến hành chủ yếu dân sinh.

D. tỉ lệ thành phần người nữ giới thấp hơn phái nam.

Lời giải:

Hiện ni, nhờ tiến hành đảm bảo chất lượng quyết sách dân sinh nên tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh của châu Á vẫn hạn chế đáng chú ý, ngang với nấc khoảng của toàn cầu.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 4: Nhờ tiến hành đảm bảo chất lượng quyết sách dân sinh châu Á vẫn đạt được trở thành tựu

A. tài chính trở nên tân tiến mạnh.

B. bình yên xã hội được đáp ứng.

C. cuộc sống quần chúng. # được nâng lên.

D. tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh bất ngờ hạn chế.

Lời giải:

Nhờ tiến hành đảm bảo chất lượng quyết sách dân sinh nên tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh bất ngờ của châu Á hạn chế.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 5: Chiếm tỉ lệ thành phần lớn số 1 vô người ở châu Á là chủng tộc

A. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it.

B. Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

C. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

D. Môn-gô-lô-it.

Lời giải:

Hai chủng tộc lắc tỉ lệ thành phần lớn số 1 ở châu Á là Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 6: Chủng tộc lắc phần rộng lớn người ở Đông Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it.

B. Môn-gô-lô-it.

C. Ô-xtra-lô-it.

D. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it.

Lời giải:

Chủng tộc Môn-gô-lô-it lắc phần rộng lớn người ở Đông Á

Đáp án nên chọn là: B

Câu 7: Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bổ đa phần ở những chống này sau đây?

A. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

C. Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

D. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Lời giải:

Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bổ đa phần ở chống Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 8: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bổ đa phần ở chống này sau đây?

A. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

C. Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

D. Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

Lời giải:

Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bổ đa phần ở chống Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 9: Ấn Độ là điểm thành lập và hoạt động của nhị tôn giáo lớn

A. Ki-tô giáo và Phật giáo.

B. Hồi giáo và Ki-tô giáo.

C. chặn Độ giáo và Phật giáo.

D. chặn Độ giáo và Hồi giáo.

Lời giải:

Ấn Độ là điểm thành lập và hoạt động của nhị tôn giáo lớn: chặn Độ giáo và Phật giáo.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 10: Phật giáo được thành lập và hoạt động ở vương quốc nào?

A. Trung Quốc.

B. chặn Độ.

C. Thái Lan.

D. VN.

Lời giải:

Phật giáo được thành lập và hoạt động ở chặn Độ.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 11: Ki –tô giáo và Hồi giáo được tạo hình ở chống này tại đây của châu Á?

A. Khu vực Đông Nam Á.

B. Tây Á.

C. Trung Á.

D. Nam Á.

Lời giải:

Ki-tô giáo và Hồi giáo được tạo hình ở chống Tây Á.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 12: Tây Á là điểm thành lập và hoạt động của nhị tôn giáo rộng lớn nào?

A. Ki-tô giáo, Phật giáo.

B. Hồi giáo, Ki-tô giáo.

C. chặn Độ giáo, Phật giáo.

D. Ki-tô giáo, Hồi giáo.

Lời giải:

Khu vực Tây Á là điểm tạo hình Ki-tô giáo và Hồi giáo.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 13: Khu vực này tại đây với tỷ lệ dân sinh thấp nhất châu Á?

A. Nam Liên Bang Nga và trung tâm chặn Độ.

B. Đông Nam Thổ Nhĩ Kì và I-ran.

C. Bắc Liên Bang Nga và Tây Trung Quốc.

D. Phần rộng lớn cung cấp hòn đảo Trung chặn và Mông Cổ.

Lời giải:

Khu vực Liên Bang Nga và phía Tây Trung Quốc với tỷ lệ dân sinh thấp nhất châu Á (dưới 1 người/km2).

Đáp án nên chọn là: C

Câu 14: Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp nhất ở chống địa hình này sau đây?

A. Đồng vị ven bờ biển.

B. Cao nguyên vẹn badan.

Xem thêm: đặt câu theo mẫu ai là gì

C. Sơn nguyên vẹn đá vôi.

D. Bán bình nguyên vẹn.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp dúc nhất ở chống đồng vị ven bờ biển rộng lớn lớn: đồng vị Hoa Bắc, Hoa Trung, những chống đồng vị ven bờ biển phía nhộn nhịp nằm trong Khu vực Đông Nam Á. Vùng đồng vị ven bờ biển với địa hình cân đối, giao thông vận tải thuận tiện, khu đất đai phì nhiêu, mối cung cấp nước đầy đủ...thuận tiện mang đến sinh sinh sống, trở nên tân tiến tài chính.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 15: Dân cư châu Á triệu tập thưa thớt nhất ở quần thể vựa địa hình này sau đây?

A. Sơn nguyên vẹn đá vôi

B. Đồi trung du

C. Cao nguyên

D. Đồng vị ven bờ biển.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập thưa thớt nhất ở chống với những tô nguyên vẹn đá vôi đó là chống với địa hình hiểm trở, giaothông di chuyển trở ngại,…khó khăn mang đến sinh sinh sống, trở nên tân tiến tài chính.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 16: Các chống người ở thưa thớt nhất ở châu Á thông thường với điểm sáng khí hậu

A. rét độ ẩm, mưa nhiều.

B. thô rét, không nhiều mưa.

C. ấm cúng, nhu hòa.

D. quá rét hoặc quá giá buốt.

Lời giải:

Các chống thưa dân nhất ở châu Á là Bắc Á, phía Tây Trung Quốc (nội địa), tiếp cho tới là chống Tây Nam Á và Trung Á. Đây là những chống với nhiệt độ tương khắc nghiệt: quá rét hoặc quá giá buốt thực hiện mang đến sinh hoạt sinh sống của quả đât trở ngại rộng lớn.

Ví dụ: Vùng Tây Nam Á và Trung Á, vùng trong nước với nhiệt độ thô hạn, xuất hiện nay nhiều phí phạm mạc, buổi ngày nhiệt độ chừng lên đến bên trên 400C, chênh chéo nhiệt độ chừng ngày tối cực kỳ lớn; ngược lại chống Bắc Á với nhiệt độ giá buốt giá bán, ngày đông ngừng hoạt động, nhiệt độ chừng hạ thấp âm hàng trăm oC, cuộc sống vô nằm trong trở ngại.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 17: Các chống người ở nhộn nhịp ở châu Á thông thường với điểm sáng nhiệt độ này sau đây?

A. Nóng độ ẩm, mưa nhiều.

B. Khô giá buốt, không nhiều mưa

C. Khô rét, không nhiều mưa.

D. Quá rét hoặc quá giá buốt.

Lời giải:

Các chống nhộn nhịp dân ở châu Á là Nam Á, Khu vực Đông Nam Á. Đây là những chống với nhiệt độ thuận tiện rét độ ẩm mưa nhiều thực hiện mang đến sinh hoạt sinh sống của quả đât thuận tiện rộng lớn.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 18: Đâu ko cần là điểm sáng người ở – xã hội nổi trội của châu Á?

A. Dân số đứng thứ hai toàn cầu.

B. Là trung tâm của những nền văn minh nhiều năm bên trên toàn cầu.

C. Nơi thành lập và hoạt động của những tôn giáo rộng lớn.

D. Thành phần chủng tộc đa dạng mẫu mã.

Lời giải:

Đặc điểm người ở – xã hội nổi trội của châu Á là: lục địa với dân sinh nhộn nhịp nhất thế giới; là trung tâm của những nền văn minh nhiều năm bên trên toàn cầu (Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập, Lưỡng Hà); điểm thành lập và hoạt động của những tôn giáo rộng lớn (Hồi giáo, Ki-tô giáo, Phật giáo, chặn Độ giáo), bộ phận chủng tộc đa dạng mẫu mã (Môn-gô-lô-ít, Ơ-rô-pê-ô-ít, Ô-xtra-lô-ít).

=> Nhận xét B, C, D đúng

Châu Á là lục địa với dân sinh nhộn nhịp nhất toàn cầu => đánh giá A. Dân số nhộn nhịp thứ hai toàn cầu là ko đích thị.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 19: Dân cư - xã hội châu Á đem điểm sáng này sau đây?

A. Dân số đứng thứ hai toàn cầu.

B. Thành phần chủng tộc ko đa dạng mẫu mã.

C. Dân cư triệu tập đa phần ở miền núi.

D. Nơi thành lập và hoạt động của những tôn giáo rộng lớn.

Lời giải:

Đặc điểm người ở – xã hội nổi trội của châu Á là: lục địa với dân sinh nhộn nhịp nhất thế giới; bộ phận chủng tộc đa dạng mẫu mã (Môn-gô-lô-ít, Ơ-rô-pê-ô-ít, Ô-xtra-lô-ít);dân cư triệu tập nhộn nhịp ở những đồng vị phì nhiêu, ven biển; điểm thành lập và hoạt động của những tôn giáo rộng lớn (Hồi giáo, Ki-tô giáo, Phật giáo, chặn Độ giáo).

=> Nhận xét A, B, C sai. D đúng

Đáp án nên chọn là: D

Câu 20: Đâu là chống thông thường xuyên xẩy ra những hiện tượng lạ xích míc xung đột sắc tộc và tôn giáo?

A. Tây Nam Á.

B. Khu vực Đông Nam Á.

C. Nam Á.

D. Đông Á

Lời giải:

Tây Nam Á là chống nhưng mà người ở Chịu tác động sâu sắc rộng lớn nhất của Đạo Hồi. Do sự xuất hiện nay của rất nhiều giáo phái không giống nhau và những thành phần cực kỳ đoan của những tôn giáo (Đạo Hồi), giáo phái làm ra rời khỏi sự rơi rụng ổn định quyết định vô chống, thông thường xuyên xẩy ra hiện tượng lạ xích míc xung đột sắc tộc và tôn giáo.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 21: Khu vực này thông thường xuyên xẩy ra những cuộc giành chấp về dầu lửa ở châu Á?

A. Đông Á.

B. Nam Á.

C. Khu vực Đông Nam Á.

D. Trung Á.

Lời giải:

Trung Á là chống triệu tập nhiều dầu lửa đôi khi là điểm thông thường xuyên xẩy ra giành chấp về dầu lửa.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 22: Nhân tố bất ngờ này tại đây không nhiều tác động nhất cho tới tranh ảnh phân bổ người ở toàn châu Á?

A. Địa hình.

B. Khí hậu.

C. Nguồn nước.

D. Khoáng sản.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp ở những chống Khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Nam Á. Đây là những chống với nhiệt độ mang tính chất hóa học gió rét với lượng mưa rộng lớn, triệu tập nhiều đồng vị châu thổ to lớn, giáp đại dương, mối cung cấp nước đầy đủ (nhiều khối hệ thống sông) => thuận tiện mang đến cuộc sống sinh hoạt và trở nên tân tiến tài chính.

Ngược lại những chống với nhiệt độ nghiêm khắc hoặc địa hình núi cao hiểm trở, mối cung cấp nước khan khan hiếm (Tây Nam Á, Bắc Á và vùng nội địa) người ở phân bổ thưa thớt rộng lớn, tuy nhiên đó là điểm với mối cung cấp tài nguyên giàu sang (các mỏ sắt kẽm kim loại, dầu mỏ).

=> Như vậy, yếu tố địa hình, nhiệt độ, mối cung cấp nước với tác động rộng lớn tới sự phân bổ người ở châu Á. trái lại yếu tố tài nguyên không nhiều tác động nhất tới sự phân bổ người ở.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 23: Các yếu tố bất ngờ này tại đây tác động đa phần cho tới tranh ảnh phân bổ người ở toàn châu Á?

A. Địa hình, nhiệt độ.

B. Địa hình, tài nguyên.

C. Khí hậu, tài nguyên.

D. Nguồn nước, tài nguyên.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp ở những chống với nhiệt độ mang tính chất hóa học gió rét với lượng mưa rộng lớn, triệu tập nhiều đồng vị châu thổ to lớn, giáp đại dương, mối cung cấp nước đầy đủ (nhiều khối hệ thống sông) => thuận tiện mang đến cuộc sống sinh hoạt và trở nên tân tiến tài chính (Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á)

Ngược lại những chống với nhiệt độ nghiêm khắc hoặc địa hình núi cao hiểm trở, mối cung cấp nước khan khan hiếm (Tây Nam Á, Bắc Á và vùng nội địa) người ở phân bổ thưa thớt rộng lớn, tuy nhiên đó là điểm với mối cung cấp tài nguyên giàu sang (các mỏ sắt kẽm kim loại, dầu mỏ).

=> Như vậy, yếu tố địa hình, nhiệt độ, mối cung cấp nước với tác động rộng lớn tới sự phân bổ người ở châu Á. trái lại yếu tố tài nguyên không nhiều tác động nhất tới sự phân bổ người ở.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 24: Các nền văn hoá - văn minh phương Đông thông thường xuất hiện nay gắn sát với yếu tố này sau đây?

A. Các dòng sông rộng lớn.

B. Các vùng núi, cao nguyên trung bộ khổng lồ.

C. Các vùng đại dương rộng lớn.

D. Các mỏ tài nguyên rộng lớn.

Lời giải:

Bốn nền văn hoá - văn minh tiêu biểu vượt trội của Phương Đông là: Ai Cập, Lưỡng Hà, chặn Độ và Trung Quốc. Sự thành lập và hoạt động những nền văn hoá - văn minh bên trên thông thường xuất hiện nay bên trên lưu vực những loại sông rộng lớn – điểm quả đât hoàn toàn có thể phụ thuộc vào bại liệt đề sống sót.

Ví dụ: Lưu vực sông Nin ở Ai Cập; lưu vực Lưỡng Hà tạo ra vị sông Tigrơ và Ơphơrat ở chống Tây Nam Á; lưu vực đồng vị bắc chặn Độ tạo ra vị sông chặn và sông Hằng; lưu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang tạo nên vùng đồng vị Hoa Bắc và Hoa Trung phì nhiêu.

Ngoài 4 nền văn hóa truyền thống – văn minh rộng lớn bên trên, ở việt nam cũng xuất hiện nay nền văn hóa truyền thống – văn minh sông Hồng gắn sát lưu vực đồng vị châu thổ bởi phù tụt xuống sông Hồng bồi phủ.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 25: Sự thành lập và hoạt động những nền văn hoá - văn minh ở châu Á thông thường xuất hiện nay ở

A. lưu vực những sông rộng lớn.

B. những vùng núi cao nguyên trung bộ khổng lồ.

C. những vùng ụ trung du.

D. những sản phẩm núi cao hiểm trở.

Lời giải:

Sự thành lập và hoạt động những nền văn hoá - văn minh bên trên thông thường xuất hiện nay bên trên lưu vực những sông rộng lớn – điểm quả đât hoàn toàn có thể phụ thuộc vào bại liệt đề sống sót. Ví dụ: nền văn minh chặn Độ (sông chặn – Hằng)…, nền văn minh Lưỡng Hà (sông Ti-grơ và Ơ-phờ -rát), văn minh Đông Nam á (sông Mê Công), văn minh Trung Quốc (sông Hoàng Hà, Trường Giang)….

Đáp án nên chọn là: A

C. Giải bài xích tập luyện sgk

  • Trả tiếng thắc mắc Bài 5: Dựa vô bảng 5.1, em hãy đánh giá... Quan sát hình 5.1, em hãy...

  • Bài 1 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Dựa vô bảng 5.1, em hãy...

  • Bài 2 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Vẽ biểu loại và đánh giá...

  • Bài 3 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Trình bày vị trí và thời gian...

Xem tăng những bài học kinh nghiệm Địa Lí lớp 8 tương đối đầy đủ, cụ thể khác:

  • Địa Lí 8 Bài 7: Đặc điểm trở nên tân tiến tài chính - xã hội những nước châu Á
  • Địa Lí 8 Bài 8: Tình hình trở nên tân tiến tài chính - xã hội ở những nước châu Á
  • Địa Lí 8 Bài 9: Khu vực Tây Nam Á
  • Địa Lí 8 Bài 10: Điều khiếu nại bất ngờ chống Nam Á
  • Địa Lí 8 Bài 11: Dân cư và điểm sáng tài chính chống Nam Á

Xem tăng những loạt bài xích Để học tập đảm bảo chất lượng Địa Lí 8 khác:

  • Lý thuyết & 400 câu Trắc nghiệm Địa Lí 8 với đáp án
  • Giải bài xích tập luyện sgk Địa Lí 8 (ngắn nhất)
  • Giải sách bài xích tập luyện Địa Lí 8
  • Giải vở bài xích tập luyện Địa Lí 8
  • Giải tập luyện phiên bản loại Địa Lí 8
  • Top 24 Đề đua Địa Lí 8 với đáp án

Săn SALE shopee Tết:

  • Đồ sử dụng học hành giá cả tương đối mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài xích giảng powerpoint, đề đua giành cho nghề giáo và gia sư giành cho bố mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã với ứng dụng VietJack bên trên điện thoại cảm ứng, giải bài xích tập luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn kiểu mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Cửa Hàng chúng tôi không lấy phí bên trên social facebook và youtube:

Xem thêm: văn tả công viên lớp 5

Loạt bài xích Giải bài xích tập luyện Địa Lí 8 | Để học tập đảm bảo chất lượng Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hoặc, hãy khích lệ và share nhé! Các phản hồi ko phù phù hợp với nội quy phản hồi trang web sẽ ảnh hưởng cấm phản hồi vĩnh viễn.




Giải bài xích tập luyện lớp 8 sách mới mẻ những môn học