công thức tổng quát của ankin

Ankin là phần kỹ năng và kiến thức cần thiết vô công tác chất hóa học lớp 12. Bài viết lách sau đây tiếp tục hỗ trợ cho những em vừa đủ nhất về lý thuyết ankin, công thức cấu trúc, đặc điểm vật lý cơ, đặc điểm chất hóa học, cơ hội pha trộn, phần mềm của ankin và bài xích tập dượt áp dụng. Các em tìm hiểu thêm tức thì nhé!

1. Ankin là gì?

Ankin là gì? Ankin đó là 1 hiđrocacbon ko no mạch hở vì thế bọn chúng có một link 3 vô cấu trúc phân tử. Ankin ko nên Hóa chất nhưng mà là tên thường gọi của group hóa học vô ê bao hàm những hiđrocacbon mạch hở, ko no và 1 link 3 vô phân tử (C≡C). 

Bạn đang xem: công thức tổng quát của ankin

Ankin với công thức tổng quát lác là: CnH2n-2 (n ≥ 2). 

2. Công thức cấu trúc và danh pháp của ankin

2.1. Công thức cấu tạo

Trong mặt hàng Ankin thì axetilen với CT cấu trúc giản dị và đơn giản nhất.

Công thức cấu trúc là: H−C≡C−H

Mô hình cấu trúc của phân tử axetilen

2.2. Tên gọi (danh pháp)

  • Tên gọi thường: Tên gốc hiđrocacbon gắn kèm với C đem link 3 + axetilen.

  • Tên gọi thay cho thế: Số chỉ địa điểm mạch nhánh + thương hiệu nhánh + thương hiệu mạch chủ yếu + số chỉ địa điểm nối phụ vương + in 

Bảng thương hiệu thay cho thế của ankin

3. Tính hóa học vật lý cơ của ankin

  • Nhiệt phỏng sôi Ankin tăng dần dần theo hướng của phân tử khối. 

  • Nhiệt phỏng sôi và lượng riêng rẽ của Ankin cao hơn nữa những anken ứng.

  • Ankin ko lúc nào tan nội địa bên cạnh đó cũng nhẹ nhàng rộng lớn nước.

Tham khảo tức thì cỗ tư liệu ôn tập dượt kỹ năng và kiến thức và tổ hợp cách thức giải từng dạng bài xích tập dượt vô đề thi đua Hóa trung học phổ thông Quốc gia

4. Tính Hóa chất của ankin

4.1. Phản ứng cộng

Khi với niken (hoặc platin/palađi) thực hiện hóa học xúc tác thì ankin nằm trong Hidro tạo nên trở nên Anken và tiếp sau đó dẫn đến Ankan. Khi sử dụng xúc tác là láo thích hợp Pd/BaSO4Pd/BaSO4 hoặc PbCO3 Pd/PbCO3/Pd khi ê Ankin chỉ nằm trong với một phân tử hiđro tạo nên trở nên Anken. Người tao phần mềm đặc điểm này nhằm pha trộn ankin.

4.2. Phản ứng đime hóa và trime hóa

Phương trình phản xạ đime hóa và trime hóa

4.3. Phản ứng thế với ion kim loại

CH≡CH + 2AgNO3 + 2NH3 一> CAg≡CAg↓ + NH4NO3 

Phản ứng thế cùng theo với ion sắt kẽm kim loại thì chỉ mất những ank-1-in mới nhất với kỹ năng tiến hành được. Vì vậy phản xạ này chỉ sử dụng nhận ra những ank-1-in với ankin và hiđrocacbon không giống.

Phản ứng thế của ankin

4.4. Phản ứng oxi hóa

Phản ứng lão hóa ankin chia thành 2 loại ê là: lão hóa trọn vẹn và oxi ko trọn vẹn. Oxi hóa trọn vẹn là phản xạ cháy với oxi, dẫn đến CO2, H2O và lan rời khỏi thật nhiều nhiệt độ. Còn phản xạ lão hóa ko trọn vẹn tiếp tục làm mất đi color KMnO4.

5. Ứng dụng của ankin

Làm nhiên liệu: axetilen khi cháy tiếp tục lan nhiều nhiệt độ chính vì thế bọn chúng được sử dụng vô đèn xì oxi-axetilen hạn chế, hàn sắt kẽm kim loại.

Làm vẹn toàn liệu: axetilen rất có thể pha trộn được thật nhiều hóa học đầu cần thiết mang đến quy trình tổ hợp hóa học cơ học nhằm đáp ứng cuộc sống đời thường.

Đăng ký tức thì sẽ được những thầy cô chỉ dẫn cách thức tóm có thể kỹ năng và kiến thức hóa 11

6. Điều chế ankin

6.1. Trong chống thí nghiệm

Axetilen pha trộn bằng phương pháp mang đến CaC2 (Canxi cacbua – với vô khu đất đèn) thuộc tính với H2O phía trên còn được gọi là phản xạ thủy phân CaC2. Phương trình phản xạ minh họa: 

CaC2 + H2O 一> C2H2 + Ca(OH)2

Ảnh tế bào mô tả pha trộn Ankin ở chống thí nghiệm

6.2. Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, axetilen được pha trộn nhờ nhiệt độ phân metan (CH4) ở nhiệt độ phỏng 1500 phỏng C tiếp sau đó thực hiện rét mướt nhanh chóng. Dưới đấy là phương trình phản ứng:

Điều chế ankin vô công nghiệp

7. Một số bài xích tập dượt trắc nghiệm về ankin (có đáp án)

Để rất có thể hiểu bài xích ankin hóa 11 những em hoặc tìm hiểu thêm tức thì những bài xích tập dượt trắc nghiệm ankin sau đây nhé!

Câu 1: Chất Y với công thức: CH3 – CH(CH3) – C CH. Tên thay cho thế của Y là?

A. 2-metylbut-2-en  

B. 3-metylbut-1-in

C. 3-metylbut-1-en  

D. 2-metylbut-3-in

Đáp án: B

Câu 2: Trong những phân tử etilen; axetilen; buta-1,2 với link σ thứu tự là?

A. 3; 5; 9   

B. 5; 3; 9

C. 4; 2; 6

D. 4; 3; 6

Đáp án: B

Câu 3: Cho hỗn hợp AgNO3 vô NH3 tạo nên kết tủa căn vặn hóa học này tại đây thuộc tính được với chúng?

A. CH3 – CH = CH      

B. CH2 – CH - CH = CH2 

C. CH– C ≡ C – CH  

D. CH– CH– C ≡ CH2

Đáp án: D

Câu 4: Cho hỗn hợp AgNO3 trong NH3, vậy ankin C5H8 tác dụng với từng nào đồng phân? 

A.3    

B. 2    

Xem thêm: Bongda info - Trang thông tin bóng đá - tỷ số trực tuyến, dữ liệu

C. 4    

D. 1

Đáp án: B

Câu 5: Cho hỗn hợp Br2 1M và 4gr ankin Y rất có thể làm mất đi tối nhiều 200m. Vậy CT phân tử của Y là?

A.C5H8   

B. C2H2   

C. C3H4    

D. C4H6

Đáp án: C

Câu 6: Cho 3,36L láo thích hợp Y (có axetilen và metan) vô AgNO3 vô NH3, tao thu được một,12l  khí bay rời khỏi và N gam hóa học kết tủa. Tính N?

A.12,0   

B. 24,0    

C.13,2    

D. 36,0

Đáp án:

Câu 7: Cho 3,36L Hiđrocacbon Y thuộc tính với lượng dư AgNO3 vô NH3 thì nhận được 36gr kết tủa. Viết công thức phân tử Y.

A. C4H4   

B. C2H2   

C. C4H   

D. C3H4

Lời giải: Chọn B

Câu 8: Hỗn thích hợp khí Y (etilen và propin). Cho a mol Y thuộc tính với AgNO3 vô NH3 nhận được 17,64gr kết tủa. Đồng thời a mol Y phản xạ tối nhiều với 0,34 mol H2. Tính độ quý hiếm của a?

A.0,46   

B. 0,22    

C.0,34

D. 0,32

Lời giải: Chọn B

Câu 9: Thực hiện nay tách etilen và axetilen, những hoá hóa học cần dùng là: 

A. Nước vôi vô và hỗn hợp HCl 

B. AgNO3 vô NH3 và hỗn hợp KOH 

C. Dung dịch Br2 và hỗn hợp KOH 

D. AgNO3 trong NH3 và hỗn hợp HCl

Đáp án: D

Câu 10: Cho Hiđro thuộc tính với ankin Y khi ê nhận được anken Z là C5H10. Vậy Z ko thể là anken này sau đây? 

A. 2-metylbut-1-en           

B. 3-metylbut-1-en 

C. Pent-1-en           

D. Pent-2-en

Đáp án: A

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học tập online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng suốt thời gian học tập kể từ rơi rụng gốc cho tới 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học tập theo đòi sở thích  

⭐ Tương tác thẳng hai phía nằm trong thầy cô  

⭐ Học đến lớp lại cho tới lúc nào hiểu bài xích thì thôi

⭐ Rèn tips tricks chung tăng cường thời hạn thực hiện đề

⭐ Tặng full cỗ tư liệu độc quyền vô quy trình học tập tập

Xem thêm: trong mặt phẳng tọa độ oxy

Đăng ký học tập test free ngay!!

Trên đấy là toàn cỗ kỹ năng và kiến thức trọng tâm về ankin và những bài xích tập dượt thông thường bắt gặp. Để rèn luyện tăng nhiều dạng khác nhau bài xích tập dượt không giống những em rất có thể truy vấn vô địa điểm Vuihoc.vn nhằm sẵn sàng mang đến kỳ thi đua trung học phổ thông Quốc Gia cực tốt nhé!