văn minh phương tây bắt đầu ảnh hưởng đến đông nam á trong giai đoạn

Bài luyện 1

Trả điều thắc mắc Bài luyện 1 trang 59 SBT Lịch sử 10.

Bạn đang xem: văn minh phương tây bắt đầu ảnh hưởng đến đông nam á trong giai đoạn

Bài luyện 1. Hãy xác lập có một ý vấn đáp chính cho những thắc mắc từ là một cho tới 10 sau đây.

1. Ý này ko chính về những yếu tố cốt lõi của quy trình tạo hình và trở nên tân tiến nền văn minh nhập điểm Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ - trung đại?

A. Nền nông nghiệp trồng lúa nước.

B. Chịu tác động của văn minh bấm Độ, văn minh Trung Hoa.

C. Chịu tác động thâm thúy kể từ những nền văn minh ở Tây Á và Bắc Phi.

D. Tiếp thu tác động của văn minh phương Tây.

Phương pháp giải:

Quan sát hình 2. Sơ trang bị quy trình tạo hình và trở nên tân tiến của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Lời giải chi tiết:

Đông Nam Á mang trong mình một nền văn hóa truyền thống bạn dạng địa thực hiện nền tảng cơ đó là văn minh nông nghiệp trồng lúa nước => Ý A chính.

Dựa nhập nội dung tư liệu nhập hình 2 => ý B, D chính.

=> Chọn C

2. Nét rất dị về tôn giáo, tín ngưỡng, thể hiện nay văn hoá truyền thống lâu đời của những vương quốc Khu vực Đông Nam Á là gì?

A. Sự bảo đảm và quảng bá cho tới thời buổi này của những tín ngưỡng bạn dạng địa rực rỡ.

B. Sự phong phú và trở nên tân tiến kha khá hoà hợp ý của những tôn giáo.

C. Phản ánh cuộc sống vật hóa học, lòng tin phong phú và đa dạng của người dân nông nghiệp trồng lúa nước.

D. Sự giao phó bôi uy lực với những nền văn hoá ngoài điểm.

Phương pháp giải:

Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

Lời giải chi tiết:

Các kiểu dáng tín ngưỡng bạn dạng địa được bảo đảm nhập quy trình trở nên tân tiến của lịch sử vẻ vang Khu vực Đông Nam Á và nối tiếp tồn bên trên cho tới thời buổi này như 1 đường nét văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời rất dị của những vương quốc nhập điểm.

=> Chọn A

3. Phật giáo được gia nhập nhập điểm Khu vực Đông Nam Á từ

A. bấm Độ.                  

B. Trung Quốc.          

C. bấm Độ và Trung Quốc.

D. những nước A-rập.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử vẻ vang 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công vẹn toàn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Phật giáo được gia nhập nhập Khu vực Đông Nam Á kể từ khoảng chừng những thế kỉ đầu Công vẹn toàn kể từ bấm Độ và Trung Quốc.

=> Chọn C

4. Những tôn giáo này được quảng bá kể từ bấm Độ nhập điểm Đông Nam Á?

A. Phật giáo, Hindu giáo, Hồi giáo.  

B. Phật giáo, Hồi giáo, Công giáo.                

C. Hồi giáo, Hindu giáo.

D. Hindu giáo, Công giáo.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử vẻ vang 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công vẹn toàn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Các tôn giáo được quảng bá nhập Khu vực Đông Nam Á kể từ bấm Độ là: Phật giáo, bấm Độ giáo (Hindu giáo), Hồi giáo.

=> Chọn A.

5. Vì sao nhiều tôn giáo rộng lớn bên trên toàn cầu được quảng bá và trở nên tân tiến ở những vương quốc Đông Nam Á?

A. Khu vực Khu vực Đông Nam Á được xem như “ngã tư đường”, là trung tâm giao thương mua bán và chia sẻ văn hoá toàn cầu.

B. Khu vực Đông Nam Á nằm trong lòng nhị nền văn minh rộng lớn của toàn cầu là bấm Độ và Trung Hoa.

C. Hoạt động truyền đạo uy lực của những ngôi nhà truyền đạo kể từ bên phía ngoài.

D. Các tôn giáo phù phù hợp với cuộc sống lòng tin, linh tính của người dân bạn dạng địa.

Phương pháp giải:

Liên hệ kỹ năng bài xích 9 Lịch sử 10, nhập cơ để ý hạ tầng bất ngờ của điểm Đông Nam Á

Lời giải chi tiết:

Với vùng địa lý phía trên con phố sản phẩm hải thông liền bấm Độ Dương và Tỉnh Thái Bình Dương, Khu vực Đông Nam Á được coi như 1 “ngã tư đường”, cầu nối của những nền văn minh rộng lớn bên trên toàn cầu.

=> Chọn A.

6. Các loại chữ ghi chép như: Chăm cổ, Khơ-me cổ, Mã Lai cổ,... được tạo ra bên trên hạ tầng tiếp thu kiến thức loại chữ ghi chép nào?

A. Chữ Phạn, chữ Pa-li của những người bấm Độ.

B. Chữ Hán của những người Trung Quốc.

C. Chữ Nôm của những người Việt.

D. Chữ tượng hình của những người Ai Cập.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-b SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử vẻ vang 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công vẹn toàn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

- Trước những lúc sáng tạo nên chữ ghi chép riêng rẽ, những nước Khu vực Đông Nam Á dùng những chữ ghi chép cổ của bấm Độ (chữ Phạn, chữ Pali) nhằm tạo ra rời khỏi khối hệ thống chữ ghi chép riêng rẽ của dân tộc bản địa bản thân như chữ Chăm cổ, Khơ-me cổ, Mã Lai cổ,...

- Riêng người Việt thì thừa kế khối hệ thống chữ Hán của những người Trung Quốc.

=> Chọn A.

7. Truyện Kiều là kiệt tác được sáng sủa tác và ghi lại bởi vì loại chữ nào?

A. Chữ Hán. .

B. Chữ Nôm.

C. Chữ Phạn

D. Chữ Quốc ngữ.

Phương pháp giải:

HS contact kỹ năng văn học tập hoặc tìm hiểu thêm sách vở và mạng internet.

Lời giải chi tiết:

Truyện Kiều là kiệt tác có tiếng của đại ganh đua hào Nguyễn Du được ghi chép theo đuổi chữ Nôm.

=> Chọn B.

8. Theo em, ý này ko tương thích về ý nghĩa sâu sắc của việc người dân những vương quốc Khu vực Đông Nam Á tạo ra rời khỏi chữ ghi chép của tôi kể từ giai đoạn cổ - trung đại?

A. Từ xa xăm xưa, người dân nhập điểm đang được biết thu nhận những trở thành tựu văn minh quả đât nhằm trở nên tân tiến nền văn minh của tôi.

B. Thể hiện nay mức độ tạo ra, ý thức tự động ngôi nhà, tự động cường của người dân những dân tộc bản địa Khu vực Đông Nam Á.

C. Tạo ĐK cho việc trở nên tân tiến bùng cháy của nền văn học tập dân tộc bản địa.

D. Chữ ghi chép tạo ra bên trên hạ tầng vay mượn mượn kể từ bên phía ngoài nên tinh nghịch dân tộc bản địa không đảm bảo.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-b SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử vẻ vang 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công vẹn toàn cho tới thế kỉ X

B3: HS phân tách ý nghĩa sâu sắc trở thành tựu văn hóa truyền thống của người dân Khu vực Đông Nam Á tiếp sau đó dùng cách thức loại trừ đáp án nhằm lựa lựa chọn.

Lời giải chi tiết:

Các ý A, B, C đều là những đánh giá và nhận định đúng chuẩn về ý nghĩa sâu sắc của việc tạo ra rời khỏi chữ ghi chép của người dân Khu vực Đông Nam Á.

Cư dân Khu vực Đông Nam Á tuy vậy tạo ra rời khỏi chữ ghi chép riêng rẽ của dân tộc bản địa bản thân bên trên hạ tầng vay mượn mượn chữ ghi chép của quốc tế tuy nhiên vấn đề này thể hiện nay một lòng tin dân tộc bản địa uy lực, chứ không cần cần là thể hiện nay lòng tin dân tộc bản địa không đảm bảo => Chọn D

9. Các dự án công trình phong cách thiết kế có tiếng ở điểm Khu vực Đông Nam Á đem điểm gì nổi bật?

A. Đều là những dự án công trình tương quan cho tới tôn giáo.

B. Là thành phầm của những xã hội người dân thiên di kể từ bấm Độ, Trung Quốc cho tới.

C. Đa số là những dự án công trình Phật giáo.

D. Đều được UNESCO ghi danh.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-c SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử vẻ vang 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công vẹn toàn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Cư dân Khu vực Đông Nam Á đang được tạo nên dựng một loạt dự án công trình phong cách thiết kế đem phong thái Phật giáo và Hindu giáo tác động của văn hóa truyền thống bấm Độ vẫn sắc nét rất dị riêng rẽ, thể hiện nay bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của từng dân tộc bản địa.

=> Chọn A.

10. Ý này ko phản ánh chính điểm cộng đồng của một số trong những dự án công trình phong cách thiết kế, chạm trổ tiêu biểu vượt trội của người dân Khu vực Đông Nam Á như: thông thường Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), thông thường Ăng-co Vát và Ăng-co Thom (Cam-pu-chia), miếu Phật Ngọc (Thái Lan), miếu Vàng (Mi-an-ma), quần thể thông thường tháp Mỹ Sơn (Việt Nam)?

A. Đều là những dự án công trình phong cách thiết kế Phật giáo.

B. Mang bạn dạng sắc phong cách thiết kế, chạm trổ riêng rẽ của từng dân tộc bản địa.

C. Đều được bảo đảm và đẩy mạnh độ quý hiếm cho tới thời buổi này.

D. Đều được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá toàn cầu.

Phương pháp giải:

HS tìm hiểu thêm sách vở và mạng internet về những di tích lịch sử, danh thắng bên trên, nhập cơ dò xét rời khỏi chùa/đền thờ tự động điều gì? Thuộc tôn giáo nào?

Lời giải chi tiết:

Câu chất vấn là vấn đề cộng đồng của những dự án công trình phong cách thiết kế, chạm trổ bên trên nên tất cả chúng ta lựa lựa chọn 2 dự án công trình nhằm ví sánh:

Xem thêm: cách chứng minh tam giác đồng dạng

Đền Phật Ngọc (Thái Lan), thông thường Ăng-co Vát và Ăng-co Thom (Cam-pu-chia) là quần thể đền/đền Phật giáo

đền Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), quần thể thông thường tháp Mỹ Sơn (Việt Nam) Chịu đựng tác động bởi vì bấm Độ giáo (Hindu giáo).

=> Chọn A

Quảng cáo

Bài luyện 2

Trả điều thắc mắc Bài luyện 2 trang 60 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 2. Hãy xác lập câu chính hoặc sai về nội dung lịch sử vẻ vang trong những câu sau đây.

A. Văn minh Khu vực Đông Nam Á tạo hình và trở nên tân tiến qua chuyện phụ thân giai đoạn: 1. Từ những thế kỉ trước và đầu Công vẹn toàn cho tới thế kỉ VII; 2. Từ thế kỉ VII cho tới cuối thế kỉ XV; 3. Từ thế kỉ XVI cho tới thế kỉ XIX.

B. Cư dân Khu vực Đông Nam Á thu nhận tác động của văn minh bấm Độ, văn minh Trung Hoa nhập giai đoạn trở nên tân tiến thịnh đạt của cơ chế phong con kiến. Văn minh phương Tây tác động cho tới điểm Khu vực Đông Nam Á kể từ sau những cuộc vạc con kiến địa lí thế kỉ XV - XVI, đặc biệt quan trọng từ thời điểm cuối thế kỉ XVIII Khi ngôi nhà nghĩa tư bạn dạng phương Tây đột nhập nhập điểm này.

D. Trước Khi thu nhận tác động kể từ bên phía ngoài, ở điểm Khu vực Đông Nam Á đã tạo ra nền văn minh bạn dạng địa kha khá rực rỡ.

E. Tất cả những tôn giáo tồn bên trên và trở nên tân tiến ở điểm Khu vực Đông Nam Á đều phải có xuất xứ kể từ bên phía ngoài.

G. Rất nhiều tín ngưỡng bạn dạng địa rực rỡ của người dân Khu vực Đông Nam Á kể từ giai đoạn cổ - trung đại vẫn được bảo đảm và trở nên tân tiến cho tới thời buổi này.

Phương pháp giải:

Quan sát hình 2. Sơ trang bị quy trình tạo hình và trở nên tân tiến của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Liên hệ kỹ năng bài xích 9 Lịch sử 10.

Lời giải chi tiết:

Các ý đúng: A, C, D, G.

Các ý sai: B, E

Bài luyện 3

Trả điều thắc mắc Bài luyện 3 trang 61 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 3. Lập bảng hệ thống/xây dựng sơ trang bị tư duy/trục thời hạn thể hiện nay hành trình dài trở nên tân tiến của văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ - trung đại (tham khảo khêu gợi ý bên dưới đây).

Giai đoạn

Điểm nổi trội về tình hình chủ yếu trị, kinh tế tài chính, xã hội

Nét nổi trội về văn hóa

Cơ sở nền tảng

Phương pháp giải

Quan sát hình 2. Sơ trang bị quy trình tạo hình và trở nên tân tiến của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Liên hệ kỹ năng bài xích 9 Lịch sử 10.

Lời giải chi tiết

Giai đoạn

Điểm nổi trội về tình hình chủ yếu trị, kinh tế tài chính, xã hội

Nét nổi trội về văn hóa

Cơ sở nền tảng

Hình trở thành và những bước đầu trở nên tân tiến (từ những thế kỉ trước và đầu Công vẹn toàn cho tới thế kỉ VII)

Xuất hiện nay một số trong những vương quốc sơ kì ở Khu vực Đông Nam Á như Văn Lang – Âu Lạc, Phù Nam,…

Chịu tác động rõ rệt của văn minh bấm Độ và Trung Hoa

Văn minh nông nghiệp trồng lúa nước, những độ quý hiếm văn minh bạn dạng địa, ý thức tự động cường, tự động lực dân tộc bản địa.

Giai đoạn trở nên tân tiến bùng cháy (từ VII cho tới cuối thế kỉ XV)

Kinh tế, chủ yếu trị đem sự trở nên tân tiến thịnh đạt

Văn hóa đem sự trở nên tân tiến bùng cháy bên trên hạ tầng thu nhận đem tinh lọc những tinh tuý của văn minh bấm Độ và Trung Hoa

Giai đoạn văn minh Khu vực Đông Nam Á đem những gửi biến hóa cần thiết (từ XVI cho tới XIX)

Sự đột nhập của ngôi nhà nghĩa tư bạn dạng phương Tây từ thời điểm cuối thế kỉ XVIII đang được dẫn cho tới sự suy sụp của những vương quốc nhập quần thể vực

Văn minh Khu vực Đông Nam Á đem sự gửi biến hóa cần thiết, Chịu đựng tác động của văn minh phương Tây, đạt được không ít trở thành tựu bên trên những lĩnh vực

Bài luyện 4

Trả điều thắc mắc Bài luyện 4 trang 61 SBT Lịch sử 10

4.1. Lập bảng đo đếm theo đuổi khêu gợi ý sau đây (hoặc vẽ sơ trang bị tư duy) về những trở thành tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ - trung đại.

Tên trở thành tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/giá trị

Phương pháp giải

Hs hiểu mục 2 SGK Lịch sử 10 trang 87.

Gợi ý giải

Tên trở thành tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/giá trị

Phật giáo

Tôn giáo

Đầu Công nguyên

Thái Lan, Lào, nước ta, Cam-pu-chia,..

Có tác dụng rất rộng cho tới cuộc sống xã hội, lòng tin của những vương quốc Chịu đựng tác động.

Nhiều nước lấy Phật giáo thực hiện quốc giáo

Hồi giáo

Tôn giáo

Thế kỉ XIII

Ma-lắc-ca, A-chê, Giô-hô

Hình trở thành những vương quốc Hồi giáo nhập thế kỉ XV – XVII.

Công giáo

Tôn giáo

Đầu thế kỉ XVI

Phi-líp-pin, tiếp sau đó tác động cho tới nhiều nước nhập quần thể vực

Làm phong phú và đa dạng thêm thắt cuộc sống văn hóa truyền thống của người dân bạn dạng địa

Chữ ghi chép của những người Chăm-pa cổ, Khơ-me cổ, người Việt cổ,…

Văn hóa

Chưa đem thời hạn xác lập cụ thể

Các nước nhập điểm Đông Nam Á

Đánh vết bước trở nên tân tiến của văn hóa truyền thống của những vương quốc dân tộc bản địa ở Khu vực Đông Nam Á, xác định ý thức tự động lực, tự động cường và lòng tin dân tộc bản địa,…

đền Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), thông thường Ăng-co Vát, quần thể thông thường tháp Mỹ Sơn (Việt Nam),…

Kiến trúc, điêu khắc

Từ thế kỉ VII cho tới thế kỉ X

Các nước nhập điểm Đông Nam Á

Khẳng lăm le trí tuệ, tài năng thẩm mỹ và nghệ thuật của người dân Đông Nam Á

4.2. Từ thành phẩm của Bài luyện phần 4.1, em hãy chứng tỏ độ quý hiếm vĩnh cửu của những trở thành tựu văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ - trung đại.

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc thành phẩm bài xích luyện phần 4.1 nhằm reviews ý nghĩa

Gợi ý giải

- Hình trở thành những độ quý hiếm văn hóa truyền thống lòng tin to lớn rộng lớn ghi sâu bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, điểm,…được trao truyền, bảo đảm cho tới ngày nay; tạo thành hình ảnh văn hóa truyền thống thống nhất nhập phong phú,..

- đa phần trở thành tựu văn hóa truyền thống vật hóa học, lòng tin vẫn được bảo đảm và đẩy mạnh độ quý hiếm cho tới thời buổi này,..

Bài luyện 5

Trả điều thắc mắc Bài luyện 5 trang 61 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 5. Dựa nhập kỹ năng đang được học tập, hãy đầy đủ câu vấn đáp cho những thắc mắc sau.

a) Vì sao bên trên hành trình dài “Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản”, văn minh Khu vực Đông Nam Á lại là chủ thể lôi cuốn sự quan hoài của chúng ta trẻ?

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc những kỹ năng đang được học tập phối hợp tìm hiểu thêm sách vở và mạng internet.

Gợi ý giải

- Nền văn minh Khu vực Đông Nam Á đem Đặc điểm “có sự thống nhất trong không ít dạng” với những trở thành tựu văn hóa truyền thống nổi trội. Chương trình Tàu thanh niên Khu vực Đông Nam Á (SSEAYP) là lịch trình liên minh đằm thắm nhà nước những nước Khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản về lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, tổ quốc, nhân loại và sự nghiệp thay đổi của nước ta.

- Chương trình Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản lôi cuốn sự quan hoài của chúng ta trẻ em vì thế những độ quý hiếm vĩnh cửu của nền văn minh Khu vực Đông Nam Á giai đoạn cổ - trung đại nhằm lại.

b) Nếu được nhập cuộc “Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản", em tiếp tục lựa lựa chọn trở thành tựu này của văn minh Khu vực Đông Nam Á - nước ta nhằm share với bằng hữu quốc tế? Vì sao em lựa lựa chọn ra mắt trở thành tựu đó?

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc những kỹ năng đang được học tập phối hợp tìm hiểu thêm sách vở và mạng internet.

Gợi ý giải

Em tiếp tục lựa lựa chọn ra mắt về phục trang nước ta vì thế đấy là một trong mỗi độ quý hiếm nổi trội tiêu biểu vượt trội mang lại văn minh nước ta.

- Những cỗ phục trang không chỉ ghi đậm vết ấn truyền thống lâu đời văn hóa truyền thống và phong tục của dân tộc bản địa nước ta nhưng mà nó còn là một khá thở, vong linh của một dân tộc bản địa.

Xem thêm: chiến tranh thế giới thứ nhất mang tính chất

- Trước triều Nguyễn, nước ngoài trừ mái ấm gia đình quý tộc, người nước ta ko được tự tại ăn diện. Có một số trong những giới hạn về ăn mặc quần áo. Trước thế kỷ 19, phục trang thịnh hành là áo giao phó lĩnh, một cái áo choàng đem cổ chéo cánh. Cho cho tới thời ngôi nhà Nguyễn, nó được thay cho thế bởi vì áo lâu năm. (…)

- Đến ni, áo lâu năm và được xem là quốc phục của những người Việt. Thiết nối tiếp áo lâu năm đang được thay cho thay đổi qua chuyện thời hạn. Trước áo lâu năm được đem bởi vì nam giới và nữ giới. Ngày ni, nó được đem hầu hết bởi vì phụ nữ giới. Áo lâu năm là đường nét rất dị nhập vẻ rất đẹp của văn hóa truyền thống nước ta. (…)

- Song hành với cùn áo lâu năm, nón lá cũng là 1 trong mỗi hình hình ảnh tạo nên sự hình tượng của những người nước ta. Nón lá với bề dày lịch sử vẻ vang lâu lâu năm, gắn sát với cuộc sống đời thường của những người dân Việt lam lũ, mộc mạc tuy nhiên ko xoàng xĩnh phần duyên dáng vẻ. (…)